KS 29 tại Hà Nội

17/9/2011

 

 27 KS đầu tiên, chỉ có TN QTN 3 nước: Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tham dự.

 

 

 Năm 2009, KS 28 diễn ra ở Nam Kinh –Trung Quốc, một địa điểm gần Việt Nam, vì thế TN QTN VN mới có điều kiện tài chính để tham dự. Tuy mới đến với KS lần đầu tiên, thanh niên VN vẫn nhận đăng cai KS 29, và Hội thảo kỳ này đã được diễn ra vào các ngày 18, 19, 20-12-2010 ở Hà Nội Việt Nam. KS 29 có thành viên của TN QTN 5 nước: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và In-đô-nê-xia tham gia.

Ngày 18 -12, tuy là ngày “tiền khai mạc”, nhưng một nội dung hoạt động phong phú diễn biến đúng như kế hoạch đã định do bạn Minh Trang dẫn chương trình:

Sau khi các đại biểu an tọa trong phòng họp tại trụ sở của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, anh Hoành Phi, đã giới thiệu phương pháp Yumejho chữa bệnh không dùng thuốc do một nhà QTN Nhật Bản truyền bá đến VN với khẩu hiệu “Yumejho vì Esperanto; Esperanto vì Yumejho”. Anh dùng powerpoint để minh họa bài nói chuyện của mình. Ông Hori Yasuo, ủy viên ban Chấp hành UEA, một nhà QTN Nhật Bản đầy nhiệt huyết, đầy trách nhiệm với phong trào châu Á và thế giới đã bổ sung thêm nhiều điều bổ ích về Yumejho hiện nay ở Nhật Bản; đại biểu Trung Quốc, anh Zliang Ping cũng nói về Yumejho ở Trung Quốc và cả những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc khác của Trung Quốc. Bài nói của anh Hoành Phi bao gồm cả lý thuyết lẫn thực hành.

Phần tiếp theo, bạn Nguyễn Thị Nếp đã thực hiện một cách rất sinh động tiết dạy tiếng Việt do có  sự chuẩn bị bài chu đáo, đầy trách nhiệm, nên tiết học thành công tốt đẹp, gây hứng thú cho mọi người.

Tối 18-12 là “Buổi tối làm quen” như thông lệ của các kỳ hội họp có tính quốc tế, chương trình diễn ra sôi nổi và vẫn do Minh Trang dẫn, bao gồm những trò chơi tập thể, trình diễn trang phục dân tộc. Đáng chú ý là chi Hội VSK, một chi Hội mới được thành lập trực thuộc VEA cũng đến góp vui với một điệu múa dân gian và các bài hát tiếng Việt và Esperanto, cả khán giả lẫn người biểu diễn cùng hòa đồng tiếng ca trong một bầu không khí thân ái và sôi động.

Ngày 19-12:

Buổi sáng: Khai mạc Hội thảo:

- Bà Nguyễn Hoàng Vân, trưởng ban Đa Phương của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị ViệtNam đọc lời chào mừng

- Ông Nguyễn Văn Lợi, chủ tịch Hội QTN VN đọc lời chào mừng.

- Đại biểu các nước tự giới thiệu và nói lời chào mừng.

 

- Đại biểu Việt Nam và In-đô-nê-xia giới thiệu về phong trào của thanh niên nước mình.

 

- Một số văn nghệ sĩ, cảm tình của VEA, biểu diễn một bài dân ca Việt Nam bằng Esperanto và 2 điệu múa dân gian trong trang phục dân tộc nhiều màu sắc.

Phóng viên Đài Truyền hình Hà nội đã đến cuộc Hội thảo lấy tin và đưa tin vào chương trình thời sự ngay buổi trưa ngày 19-12, sau đó VEA đã có được đĩa ghi lại thông tin này do Đài Truyền hình HN cung cấp

Buổi chiềuThảo luận về Chủ đề của Hội thảo “Các phương tiện truyền thông giữa các nhà QTN trẻ”.

Bạn Nguyễn Thị Nếp mở đầu buổi thảo luận, đưa ra những ý kiến dẫn dắt, sau đó hội nghị chia thành 3 nhóm thảo luận để số người phát biểu ý kiến được đông đủ. Đáng chú ý nhất là những ý kiến của ông Hori Yasuo, ủy viên ban Chấp hành UEA, một nhà QTN Nhật Bản đầy nhiệt huyết và năng lực, lời phát biểu của ông có tính chất dẫn dắt thanh niên trong cách hoạt động cho phong trào. Ông nhấn mạnh ý kiến: QTN là một ngôn ngữ rất dễ học, nó chính là công cụ đắc lực cho thanh niên QTN các nước trong việc giao tiếp với nhau. Đấy cũng là mục tiêu của chủ đề chính của Hội thảo kỳ này, KS 29 vinh dự được người thày tầm cỡ lớn như vậy đóng góp ý kiến.

Khi nhận thấy những vấn đề thảo luận đã có thể coi như hoàn tất, ông đã giới thiệu vô vàn các loại “trống bỏi”, thứ đồ chơi dân dã, rẻ tiền mà bấy lâu nay ta cứ tưởng chỉ có các em bé nông thôn nghèo khổ Việt Nam mới chơi, thì ra khắp thế giới từ Á sang Âu, tới cả châu Mỹ, châu Phi nơi đâu cũng có. Một thứ đồ chơi đơn giản tầm thường như vậy khi vào đến tay một nhà QTN tâm huyết đã biến thành tiếng nói chung của nhân loại.

Cuối cùng, anh FUĴIMORI Kohej lên trình diễn tới 6 loại quần áo mà anh sáng tác, sản xuất và bán ở Nhật Bản, những quần áo này rất lạ và rất đặc biệt, vừa trình diễn, anh vừa mời các bạn Việt nam cũng mặc và trình diễn cùng anh, có lúc tới 4 người mặc 4 bộ quần áo khác nhau. Thật chỉ có cuộc họp của giới trẻ mới vui vẻ và hồn nhiên thế này được.

Trời tối mịt, mọi người xuống dưới sân chụp ảnh kỷ niệm, kết thúc một ngày làm việc đa dạng, súc tích và chan hòa tình thân ái, để lại biết bao ấn tượng trong lòng kẻ ở người đi.

Ngày 20-12, mọi người đi thăm Bát Tràng, một làng nghề gốm của Hà Nội, xem và mua hàng hóa, vào nhà dân chơi, đặc biệt ở đó có phòng cho du khách tới chơi trò tô tượng theo sở thích của mình. Mọi người sẽ ra về với những ấn tượng khó phai mờ về một đất nước có những nét sinh hoạt độc đáo và tấm lòng hiếu khách rất mặn nồng.

                                   KS 30 sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc

Liên quan
Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết