Tin tức phong trào thế giới

1/11/2011

Từ năm 1998, tạp chí “La Ondo de Esperanto” có sáng kiến hàng năm sẽ công bố về  Nhà QTN điển hình. Tham gia vao dự án này có nhiều người thuộc các xu hướng khác nhau trong cộng đồng QTN và những chuyên viên độc lập.

 

Những người được giải đầu tiên là: Có thể kể một vài trường hợp :

Năm 1998,  William Auld,

Năm sau (1999) là Keppel Enderby,

Năm 2000 có 3 vị được bình chọn, đó là Hans Bakker, Mauro La Torre và Jouko Lindstedt.

Năm 2001 là ông Osmo Buller (các nhà QTN VN hẳn nhớ rất rõ hồi tháng 5-2009 ông vừa tới Hà Nội thị sát tình hình về khả năng tổ chức UK của VN)….

Năm nay thì nhà QTN, nhà báo, nhà sáng tác người Nga Aleksander Korĵenkov  được bình chọn là nhà QTN điển hình

 

 

Aleksander KORĴENKOV

 

(Korĵenkov thuyết trình nhân “Ngày Esperanto” tại  cuộc gặp gỡ các nhà QTN các nước Baltictháng 7/2007.

 

Sơ lược cuộc đời hoạt động của Aleksander Korĵenkov (tên tiếng Nga là Александр Корженков): Ông là nhà QTN Xô Viết, nay là nhà  QTN Nga. Ông sinh năm 1958 tạiKamiŝlov (Uran- Nga). Ông học tại Học viện công nghệ Tjumena, trở thành kỹ sư  ống dẫn dầu khí và xây dựng ở Tjumeno, đến năm 1984 ông làm việc tại Sverdlovsk (nay là Ê-ka-tê-rin-bua). Từ năm 1976 ông tham gia QTN ở Tjumeno, ông đã điều hành CLB Esperanto tại địa phương và của tổ chức Esperanto khu vực. Ông là đồng sáng lập viên và ủy viên ban Chấp hành của các tổ chức Urala E-Komitato và rondo Kulturo, những tổ chức này vào các năm 80 của thế kỷ trước hoạt động rất sôi nổi. Ông là ủy viên ban Chấp hành Hội QTN Uran,  Phó chủ tịch Hội QTN Nga (1992—1994), Chủ tịch của REU (1995 – 1997), Ủy viên ban A của UEA về Nga (1995 – 1998), sau đó là Ủy viên ban B của UEA, ông cũng tham gia tổ chức các cuộc gặp gỡ bán thế kỷ của các nhà QTN, tham gia thuyết trình, hội thảo, tổ chức các khóa học…

Ông tham gia phát hành và biên tập các tạp chí SezonojEkzakte và một số các tạp chí khác nữa. Từ năm 1991, ông tham gia biên tập cho tạp chí La Ondo de Esperanto, cùng với vợ là bà Halina Gorecka, ông đã phát hành tới hơn 75 đầu sách bằng Esperanto và về Esperanto. Ông cũng dịch được một số cuốn sách, ông là tác giả của hàng trăm bài báo và hàng chục xuất bản phẩm định kỳ bằng Esperanto và bằng tiếng Nga. Tham gia lãnh đạo Hội nhà báo Esperanto toàn cầu ( từ 1992 ), là thành viên Nga duy nhất của Trung tâm Esperanta PEN-Centro. Từ năm 2001, ông chuyển vùng tới sinh sống ở Ka-li-nin-grat.

Ngoài hoạt động về xuất bản sách báo, ông còn thường xuyên dạy Esperanto cho thanh niên

Các bạn có thể tìm đọc thông tin về ông trên trang web:

 

"http://eo.wikipedia.org/wiki/Aleksander_Kor%C4%B5enkov"

 

                     Sưu tầm và dịchLương Ngọc Bảo

 

Nguồn: aktivulo.com
Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết