Thông cáo báo chí

31/1/2012

Esperanto là gì?

 

Esperanto, ngôn ngữ trẻ tuổi nhất trên thế giới sẽ được 125 năm tuổi vào năm 2012. Esperanto là ngôn ngữ quốc tế do bác sĩ Ludvig Zamenhof phát động tại Ba Lan vào năm 1887. Ngôn ngữ này tương đối dễ học; nó được sử dụng chính thức và công nhận rộng rãi.

Được sử dụng rộng rãi trên Internet và trong du lịch, Esperanto cũng có một nền văn học độc đáo và phong phú, bao gồm cả sân khấu, điện ảnh và âm nhạc. Các đài phát thanh ở Brazil, Trung Quốc, Cuba và Vatican phát sóng thường xuyên bằng  Esperanto. Đài truyền hình Trung Quốc phát sóng chương trình bằng Esperanto và nhiều chương trình có sẵn có thể xem trực tuyến.

Chỉ sau một thời gian ngắn – 124 năm, Esperanto được xếp trong số 100 ngôn ngữ hàng đầu, trong số 6.800 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Esperanto là ngôn ngữ thứ 27 được sử dụng nhiều nhất trong Wikipedia, và nó là một trong những lựa chọn ngôn ngữ của Google, Skype, Firefox, Ubuntu và Facebook.

Ngôn ngữ này được sử dụng hàng ngày trên toàn thế giới, tại các vùng tăng trưởng chính ở châu Á và châu Phi. Hội Quốc tế ngữ toàn cầu có quan hệ tư vấn với Liên Hợp Quốc và Hội đồng châu Âu. Việc sử dụng ngày càng tăng của Esperanto được nhìn thấy qua chương trình phát sóng bằng ngôn ngữ này của Trung Quốc và việc sử dụng để quảng cáo của British Telecom. Chính phủ Anh cũng sử dụng các phiên dịch viên Esperanto.

Trong số những người đã sử dụng ngôn ngữ này từ khi sinh ra có thể kể nhà vô địch thế giới về cờ vua Susan Polgar, Ulrich Brandenburg Đại sứ mới của Đức ở  Nga và người đoạt giải Nobel Daniel Bovet. Nhà tài chính George Soros học Esperanto từ khi còn là một đứa trẻ.

Esperanto ngày càng phổ biến. Trang web mới và toàn diện với các giáo trình và các công cụ học tập  http://www.lernu.net có 125 000 lượt truy cập mỗi ngày và Esperanto Wikipedia có 400 000 lượt truy cập mỗi ngày.

Liên quan
Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết