Họp báo phổ biến công tác chuẩn bị cho Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK-97) tại Hà Nội,Việt Nam năm 2012.

31/1/2012

Ngày 26-10-2011, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (LH) đã kết hợp với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (VEA) và Ban Tổ chức quốc gia UK-97 (LKK) đã tổ chức cuộc Gặp mặt Báo chí để phổ biến về công tác chuẩn bị cho UK-97 tại Hà Nội, Việt Nam năm 2012.

 

Tới dự, có đại diện của LH, VEA, LKK và đông đảo các các nhà báo thuộc các cơ quan thông tin nhà nước và các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… và các hội viên VEA.
Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, Trưởng Ban LKK của UK-97 và ông Clay Magalhaes, Thư ký Thường trực Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu chủ trì cuộc họp báo.

 

 

Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam Nguyễn Văn Lợi cho biết, chủ đề của UK-97 là  “Esperanto - Cầu nối vì Hòa bình, Hữu nghị và Phát triển”. Dự kiến sẽ có từ 1.000 đến 1.700 đại biểu đến từ khoảng 60 quốc gia trên thế giới đăng ký tham dự Đại hội.
UK-97 là một hoạt động quốc tế có quy mô lớn, kéo dài trong 1 tuần với nhiều hội thảo về chủ đề Đại hội và các hội thảo chuyên đề truyền thống theo chương trình chung; nhiều hoạt động du lịch, văn hóa, nghệ thuật...; các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc của các nước và của Việt Nam; giao lưu với thành phố Hà Nội.
Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 7- 2012, đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm ra đời cuốn sách học tiếng  Esperanto đầu tiên.
    Các hoạt động văn hóa phục vụ cho đại hội đang được Hội Quốc tế ngữ Việt Nam tích cực chuẩn bị, đặc biệt chú trọng đến việc dạy tiếng Esperanto miễn phí cho tình nguyện viên của Đại hội. Ngôn ngữ này có thể học tới mức thành thạo một các dễ dàng trong 6 tháng.
    Quốc tế ngữ Esperanto là 1 ngôn ngữ nhân tạo do học giả Ba Lan Ludwik Lejzer Zamenhof sáng tạo ra từ năm 1887. Hiện nay, có khoảng hơn 2 triệu người tại hơn 100 quốc gia sử dụng ngôn ngữ này như ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Ngôn ngữ này du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm 1900.
Trong khuôn khổ UK-97 sẽ diễn ra “Ngày Việt Nam,” đây là cơ hội để Việt Nam quảng bá về văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ tiếng Việt, ẩm thực, trang phục truyền thống, về một đất nước Việt Nam đang phát triển… Ngoài ra để chào mừng UK-97, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã dịch và phát hành cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” bằng ngôn ngữ Esperanto.
     Ông Nguyễn Văn Lợi cho biết: UK-97 là minh chứng cho sự phát triển của Hội và là dịp thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam cho phong trào Quốc tế ngữ toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển của Quốc tế ngữ Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. UK-97 còn là dịp Việt Nam tri ân sự ủng hộ nhiệt tình, hiệu quả của giới Quốc tế ngữ toàn cầu đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay.
Theo ông Clay Magalhaẽs, hàng năm UEA tổ chức Đại hội Universala Kongreso de Esperranto (UK) ở các nước thành viên khác nhau. Đây là hoạt động lớn nhất trong năm của Hội Quốc tế ngữ toàn cầu.
Đại hội đầu tiên được tổ chức tại Pháp năm 1905 và đến nay mới có 5 đại hội được tổ chức tại châu Á. Hàng năm, UEA tổ chức xét duyệt Hội thành viên xin đăng cai đại hội UK cho các năm tiếp theo. Trên cơ sở thị sát khả năng thực tế và Việt Nam đã được lựa chọn là địa điểm đăng cai Đại hội UK lần thứ 97.
UK-97 sẽ là đại hội đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam trong năm 2012.
   Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (Universala Esperantao-Asocio) viết tắt là UEA chính thức được thành lập năm 1908, hiện có trụ sở tại Rotterdam (Hà Lan). UEA có 121 thành viên ở trên 121 quốc gia (Universala Esperanto-Asocio) (Năm 1996, VEA được công nhận là thành viên chính thức của UEA).
Trong khi tiến hành cuộc họp báo, nhiều phóng viên các báo, đài đã có câu hỏi và được các ông Nguyễn Văn Lợi và Clay Magalhaẽs giải đáp đầy đủ.
Ngay trong ngày, các Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam VTV1 và nhiều báo chí đã đưa tin về cuộc họp báo.
Tham khảo từ nguồn tin của TTXVN

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết