Ba trong một.

20/3/2012

 

 

Cùng bạn đọc.

Ngày 26-7 năm nay, cộng đồng Esperanto toàn thế giới sẽ tưng bừng kỷ niệm 125 năm ngày ra đời QTN Esperanto. Việt Nam chúng ta cũng không là ngoại lệ mà ngược lại, năm nay đối với Việt Nam còn có một ý nghĩa rất đặc biệt: Chỉ hai ngày sau lễ kỷ niệm đó, vào ngày 28-7, ở Hà Nội sẽ là buổi khai mạc Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (gọi tắt là UK-97), song song với UK-97 sẽ là “Tiểu Đại hội (gọi tắt là IIK) – là đại hội của các em nhỏ quốc tế. Ở Tiểu Đại hội, các cháu cũng chỉ nói tiếng Esperanto. Tiếp ngay sau đó là Đại hội Thanh niên QTN toàn cầu lần thứ 68 (gọi tắt là IJK-68). Trong khoảng thời gian có 2 tuần lễ và 2 ngày, sẽ liên tiếp diễn ra 3 sự kiện Esperanto cho các dân tộc, các lứa tuổi, dưới biểu tượng của con số 125. Ngẫu nhiên ư? Trùng hợp ư? Thật khó mà trả lời cho được. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, đây quả là sự kiện  đáng ghi nhớ.

Các nhà QTN tiền phong người Pháp -Theo Bách khoa toàn thư Esperanto- đã sử dụng Esperanto ở Đông Dương từ năm 1907, nghĩa là 10 năm sau khi Esperanto ra đời, không thể hình dung được, đến một ngày nào đó, một Đại hội  Esperanto mang đẳng cấp quốc tế lại có thể diễn ra trên đất nước này, cái đất nước mà vào thời bấy giờ còn chưa có tên trên bản đồ thế giới. Cả Lucien Péraire, nhà QTN người Pháp, đi xe đạp vòng quanh thế giới để quảng bá cho Esperanto, đến Việt Nam vào năm 1931, đã từng diễn thuyết trước hàng ngàn khán giả Việt Nam cũng không thể nghĩ nổi rằng sáng kiến của ông đã thúc đẩy phong trào rộng khắp đến như thế trên đất nước chúng ta.

Vinh dự và tự hào biết bao, khi mà  năm 2010 chúng ta nhận được tin Ban lãnh đạo Hội QTN toàn cầu (gọi tắt là UEA) quyết định nhận cho VN đăng cai tổ chức UK-97 vào năm 2012. Quyết định này nhắc nhở rằng VN đã đủ chín muồi để tổ chức một Đại hội có tầm cỡ quốc tế. Để có được quyết định này, các nhà QTN VN, thế hệ này kế tiếp thế hệ kia, đã phải kiên trì cố gắng hoạt động không mệt mỏi: từ những cuốn sách và những lớp học đầu tiên vào những năm 30 của thế kỷ trước, từ những lớp học bằng cách trao đổi thừ từ trong bưng biền dưới bom đạn kẻ thù đe dọa, đến hàng trăm đầu sách giới thiệu VN với thế giới...cho đến phong trào của chúng ta ngày nay, khi mà Việt Nam đã có được Độc lập, Thống nhất và đang chuyển mình đổi mới  để hòa nhập với cộng dồng quốc tế.  

Chúng ta đang tích cực chuẩn bị. Các lớp Esperanto đã được mở để đào tạo tình nguyện viên. Ban Tổ chức quốc gia (LKK) cũng đã được thành lập để chuẩn bị cho mọi mặt hoạt động. Ngoài ra, trong khuôn khổ của UK-97 còn có một “Ngày Việt Nam”: đó là một ngày riêng để giới thiệu về Việt Nam: Văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực, thời trang, âm nhạc, ca vũ... Các cuộc du lịch trước và sau Đại hội cũng đã được lên chương trình. Các tình nguyện viên của chúng ta sẽ tháp tùng khách tham quan để giới thiệu về các danh lam thắng cảnh. 

Các đại biểu khi tham dự UK có đem theo con nhỏ cũng biết nói Esperanto, có thể gửi con tại IIK được tổ chức song song với UK. Các cháu sẽ được hoạt động suốt tuần không phải trong lều trại, không phải trong khách sạn, mà ở tại một nhà trẻ tuyệt đẹp, tiện nghi đầy đủ do một nhà QTN Việt Nam sở hữu,  dành cho các thiếu nhi quốc tế. Do đó trong trường có đầy đủ đồ dùng học tập, phòng lớp khang trang, các cháu có thể vui đùa, chơi thể thao, chơi âm nhạc, vẽ, trình diễn thời trang, rồi nhiều lần có thể đến công viên Nước ở gần đó có vô số trò chơi dưới nước hoặc bơi lội. Dự kién sẽ có khoảng 20 trẻ em ViệtNam biết nói Esperanto tham dự IIK. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các em giao lưu văn hóa.

Tiếp ngay sau UK và IIK Tổ chức Thanh niên QTN VN (gọi tắt là VEJO) đã tiếp nhận đề nghị của Tổ chức Thanh niên QTN toàn cầu (gọi tắt là TEJO) sẽ tổ chức Đại Hội Thanh niên QTN toàn cầu lần thứ 68 (gọi tắt là IJK-68). Đề nghị này của TEJO mới chỉ được đưa ra khoảng 6 tháng trước đó. Chủ đề Đại hội là “Esperanto- cầu nối của tình bạn, tình anh em và tình yêu”. Với lòng nhiệt tình và tự tin, các bạn thanh niên nhất định sẽ đem đến cho các đại biểu tham dự những hoạt động vui thích và bổ ích như: trình diễn quần áo dân tộc,, múa sạp, thi “cặp đôi quốc tế hoàn hảo”, đi tham quan nơi núi, rừng, thác nước, tại đây các đại biểu sẽ nghỉ tại nhà sàn của các dân tộc ít người, tự nấu lấy món ăn trong lửa trại, giới thiệu các  món ăn dân tộc của mình.

Ba sự kiện trong một sự kiện lớn. Đối với giới QTN, thì đây sẽ là  3 sự kiện đáng ghi nhớ sẽ xảy ra ngay sau Ngày kỷ niệm  125 năm đáng ghi nhớ này.

Xin chào mừng các bạn tới Việt Nam!

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết