Quan hệ kết nghĩa Choisy-Le-Roi -- Đống Đa

18/3/2013

 

 

Kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris (1971-2013)
Ngày 15-3 chúng tôi đã nhận được bức thư sau đây của bà Sylviane LAFARGUE và chúng tôi đã trả lời bà và gửi tới ông thị trưởng Choisy-Le-Roi bằng 3 ngôn ngữ Việt, Esperanto và Pháp. Sau đây chúng tôi đăng các bức thư trên bằng 2 ngôn ngữ Việt và Esperanto:
 
Thư gửi từ Choisy-Le-Roi:
Các bạn thân mến.(thư gửi cho Nguyễn Xuân Thu và Trịnh Hồng Hạnh)
Tôi sống ở Choisy-Le-Roi, gần Paris, là thành phố kết nghĩa với quận Đống Đa nơi cư trú của các bạn.
Tuần sau chúng tôi sẽ làm lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký hiệp định đình chiến giữa Việt Nam và Mỹ.
Trong 3 năm ròng, các đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Paris đã sống trong các gia đình ở thành phố chúng tôi.
Các bạn có vui lòng gửi vài chữ cho ông Thị trưởng thành phố chúng tôi không? (gửi kèm cho tôi với nhé). Địa chỉ mạng ông Thị trưởng:
                      Chào thân ái
                           Sylviane LAFARGUE 
 
Thư trả lời:
 
Hà Nội ngày 17/3/2013
Kính gửi ngài Daniel Davisse
Thị trưởng Choisy-Le-Roi.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày kí kết Hiệp định Paris 1973 chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, nhân danh các nhà quốc tế ngữ quận Đống Đa, tôi xin gửi tới ngài lời chào trân trọng thể hiện sự biết ơn sâu sắc của chúng tôi tới sự giúp đỡ vô bờ mà chính quyền và nhân dân Choisy-Le-Roi đã dành cho Việt Nam trong những năm dài của hội nghị Paris, mang lại cho đất nước chúng tôi hòa bình và thống nhất toàn quốc.
Việc kết nghĩa giữa hai quận Đống Đa và Choisy-le-Roi đã có từ lâu và đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho việc nâng cao tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của hai đơn vị hành chính nói riêng và hai nước chúng ta nói chung. Năm 2012, học sinh Hà Nội và Choisy-Le-Roi đã qua lại giao lưu và thực hành ngôn ngữ Pháp và Việt. Các nhà Quốc tế ngữ Việt Nam cũng đã có dịp đón tiếp một số nhà Quốc tế ngữ của Choisy-le-Roi, và chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin, tài liệu và tạp chí với nhau. Ngày 18-5-2012, các nhà Quốc tế ngữ Đống Đa lại tổ chức buổi họp để chính thức kết nghĩa với các nhà Quốc tế ngữ Choisy-Le-Roi, càng thắt chặt thêm mối giao hảo giữa hai phía.
Chúng tôi được biết về phía Choisy-Le-Roi, đã chọn năm 2013 làm "Năm Việt Nam", thật là một việc làm mang nhiều ý nghĩa cho việc kỷ niệm 40 năm của hiệp định Paris. Về phía các nhà Quốc tế ngữ Việt Nam sinh sống tại Quận Đống Đa, chúng tôi cũng cố gắng hoạt động để việc đoàn kết và hợp tác giữa các nhà Quốc tế ngữ hai đơn vị hành chính ngày càng phát triển tốt hơn bằng những việc làm cụ thể của mình. Trong những tuần gần đây, chúng tôi theo dõi trên đài phát thanh và đài truyền hình những chuẩn bị về phía Việt Nam cho sự kiện quan trọng này. Chúng tôi tin chắc ở Pháp cũng như vậy.
Kính chúc thành phố Choisy-Le-Roi ngày càng phồn vinh. Chúc tình hữu nghị Choisy-Le-Roi và Đống Đa ngày càng phát triển tốt đẹp.
Xin ông thị trưởng hãy nhận lời chào trân trọng của tôi.
                                                                                                                                     Nguyễn Xuân Thu
                                                                                                                       Nhà Quốc tế ngữ quận Đống Đa
                                                                                           Ủy viên Ban chấp hành Hội Quốc tế ngữ Việt Nam
 
Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết