Một nhà Quốc tế ngữ Việt Nam mới được bầu vào Akademio de Esperanto

29/5/2013

 

 

Tổ chức Akademio de Esperanto là một cơ quan độc lập của các học giả ngôn ngữ quản lý sự phát triển của ngôn ngữ Esperanto bằng cách bảo vệ giữ gìn cho phù hợp với các nguyên cơ bản của ngôn ngữ quốc tế. Được mô phỏng theo mô hình của Viện Hàn lâm Pháp, đã được đề xuất bởi chính L.L Zamenhof, người sáng lập Quốc tế ngữ Esperanto tại Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ nhất (1905), được thành lập ngay sau đó với tên Lingva Komitato (Ủy ban Ngôn ngữ). Ủy ban này có một ban đầu não được gọi là "Akademio" (Học viện). Vào năm 1948, trong khuôn khổ của một sự tái cơ cấu, Ủy ban Ngôn ngữ và Học viện được kết hợp để tạo thành Akademio de Esperanto. (AdE)

    AdE bao gồm 45 thành viên, có Chủ tịch, Phó Chủ tịch một thư ký. Nguồn tài chính được cung cấp bởi Hội Quốc tế ngữ toàn cầu UEA những đóng góp. Nhiệm kỳ của mỗi thành viên là 9 năm, cứ sau mỗi 3 năm  thì có 1/3 số thành viên hết nhiệm kỳ của mình, do đó ba năm một lần, AdE tổ chức bầu lại một phần ba số thành viên.

 

 

  AdE vừa ra thông báo chính thức về danh sách các thành viên được bình chọn năm 2013, trong đó có một thành viên mới là người Việt Nam: ông Nguyễn Xuân Thu, nguyên Tổng thư ký Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (VEA).

              Là hội viên của Hội Quốc tế Bảo vệ Hòa bình Việt Nam (tiền thân của VEA ngày nay)) từ năm 1957, ông tham gia Ban chấp hành VEA từ năm 2004 đến nay. Là Tổng thư ký VEA từ 2004 đến 2010, ông đóng góp rất nhiều cho phong trào Quốc tế ngữ trong nước, từng tham gia Ban tổ chức các Đại hội quốc tế diễn ra ở Việt Nam: Đại hội thanh niên Quốc tế ngữ thế giới (IJK) lần thứ 63 vào năm 2007 và Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu (UK) lần thứ 97 tại Hà Nội năm 2012; và giúp đỡ rất nhiều trong công tác tổ chức IJK lần thứ 68 vừa qua tại Hà Nội. Ông chỉ đạo công tác đào tạo tình nguyện viên cho các Đại hội nói trên và bản thân mình cũng đã nhiều năm trực tiếp giảng dạy Quốc tế ngữ cho thanh niên, nhiều lần mời chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam dạy Quốc tế ngữ và đào tạo tình nguyện viên cho các Đại hội. Ông tổ chức việc dịch thuật cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”; liên hệ quốc tế để hoàn tất bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Esperanto của Lê Cao Phan. Ông là thành viên quan trọng của nhóm biên soạn cuốn Đại từ điển Esperanto - Việt sẽ xuất bản vào thời gian sắp tới.

    Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, ông tham gia nhóm La Bona Lingvo (Ngôn ngữ tốt) dưới sự chỉ đạo của ông Renato Corsetti nguyên chủ tịch UEA để bảo vệ sự trong sáng của ngôn ngữ Esperanto và trong khuôn khổ “Thuật ngữ châu Á” đóng góp vào việc esperanto-hóa các đặc sản VN, tên người và địa danh; biên soạn nhiều tiểu luận và một giáo trình về Văn hoá Việt Nam cho edukado.net; viết chuyên luận về Esperanto-học; viết bài cho các tạp chí QTN ở Nhật, trả lời phỏng vấn của các đài phát thanh QTN ở Úc, Trung Quốc...

     Từ nhiều năm nay, ông cộng tác chặt chẽ với hai tổ chức quốc tế chuyên đào tạo học viên và giảng viên viên quốc tế ngữ: edukado.net và ILEI (Hiệp hội quốc tế các nhà giáo viên QTN). Từ 2006, ông trở thành thành viên chính thức của ban giám khảo quốc tế của ILEI/UEA.

    Năm 2010, ông được Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tặng Kỷ niệm  chương “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc”.

   Năm 2012, ông được tổ chức edukado.net vinh danh vào Điện Panteono cùng với 9 nhà QTN thế giới vì thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo.

    Việc giới thiệu ứng viên và bầu chọn thành viên của AdE không phụ thuộc vào quốc tịch của ứng viên và cũng không phải là sự phân bổ cho các quốc gia. Theo điều lệ, ứng viên phải được năm thành viên cũ nhất trí giới thiệu và sau đó phải qua một cuộc bỏ phiếu.

      Ông Nguyễn Xuân Thu là người Việt nam thứ hai trở thành thành viên của AdE. Năm 2004, nhà Quốc tế ngữ lão thành Đào Anh Kha đã được vinh phong danh hiệu này. Cụ Đào Anh Kha đã từ trần ngày 9-12-2012.

Sự việc Việt Nam luôn có thành viên tại AdE chứng tỏ phong trào Esperanto ở Việt Nam đã phát triển đến một tầm cao trong thế giới Esperanto của thời đại.

Giới Quốc tế ngữ Việt Nam nhìn nhận đây không những chỉ là vinh dự của riêng cá nhân ông, mà còn là của chung phong trào Quốc tế ngữ Việt Nam. Rất mong các nhà Quốc tế ngữ trẻ tiếp nối được ý chí và sự nghiệp của ông.

                                                                                Ban Thông tin và tuyên truyền của VEA

 

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết