Tin kết nghĩa giữa Đống Đa và Choisy-Le-Roi.

11/9/2013

 

  

Việc kết nghĩa hành chính giữa hai quận Đống Đa (Hà Nội) và Choisy-Le-Roi (Val-de-Marne, Pháp) vốn đã có từ rất lâu. Ngày 18-5-2012, các nhà QTN Quận Đống Đa đã tổ chức lễ kết nghĩa với các nhà QTN của Choisy-Le-Roi.

     Ngày 9 tháng 1 năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Pa-ri, đánh dấu sự kết thúc chiến tranh Việt Nam (1973), ông Daniel Davisse, thị trưởng Choisy-le-Roi tuyên bố năm 2013 "năm Việt Nam Choisy-le-Roi." Cũng trong năm này, Choisy-le-Roi tổ chức nhiều hoạt động khác như khaánh thành Quảng trường "Hiệp định Paris" và có một con phố được mang tên "Đống Đa" trong  khu vực nằm trên bờ sông Seine tại Choisy-le-Roi. Các nhà QTN của Quận Đống Đa đã gửi thư chúc mừng tới ông thị trưởng Choisy-le-Roi về sự kiện này.

 Đáp lại thịnh tình của các bạn Pháp, Hội Quốc tế ngữ Hà Nội (HANEA) quyết định đổi tên Chi hội UNESPE của mình thành Chi hội Đống Đa (DODESPE), bao gồm không chỉ các nhà QTN vốn cư trú tại Quận Đống Đa mà còn thu hút cả các nhà QTN có mong muốn kết bạn với các nhà QTN Pháp. Để ghi nhớ sự kiện này, ngày 12-8 vừa qua, Chủ tịch HANESPE đã cùng các ủy viên Ban chấp hành Hội cùng các hội viên, các nhà QTN cư trú tại quận Đống Đa đã tới chụp ảnh trước tượng đài Quang Trung (Vị vua làm nên Chiến thắng Đống Đa năm 1789).

                             

 Tiếp theo đó, mọi người chuyển lên Công viên Hòa Bình (thuộc Hà Nội), thăm và chụp ảnh tại “Cây Zamenhof” là cây được các đại biểu tham dự UK-97 năm 2012 trồng để kỷ niệm Đại hội. Thật đáng ngạc nhiên, cái cây sao mà lớn nhanh và đẹp đến thế. Mọi người hôm ấy đều nhận định nó là cái cây đẹp nhất trong “Vườn cây Hữu nghị” của công viên. Cuộc dã ngoại diễn ra trong một buổi chiều nắng đẹp đã mang lại niềm vui chung và đặc biệt là cho Chi hội DODESPE.

               Ban Thông tin của VEA

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết