Thảo luận và cải thiện các hoạt động phong trào

4/3/2014

 Ngày 17 tháng 1 năm 2014 vừa qua VEA tổ chức cuộc họp. 

 

 

Ngày 17 tháng 1 năm 2014 vừa qua VEA tổ chức cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Chủ tịch Hội QTN VN – Nguyễn Văn Lợi, chị Nguyễn Thị Phương Mai - Tổng thư kí, cô Đỗ Thị Toàn – Phó Chủ tịch. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các nhà Quốc tế ngữ khác ở Hà Nội. Nội dung cuộc họp xoay quanh hoạt động của nhóm làm việc Thuật ngữ Việt Nam. Bên cạnh đó, những vấn đề trọng tâm của phong trào như giáo dục và thông tin cũng được đưa ra bàn bạc.

 

 

Nhóm làm việc “Thuật ngữ Việt Nam” được thành lập năm 2008 với mục đích Quốc tế ngữ hóa những từ, thuật ngữ đặc trưng của Việt Nam. Mặc dù với chỉ 3 thành viên nhưng nhóm đã hoạt động khá hiệu quả và đã có một số thuật ngữ Việt Nam nhất định đã được Quốc tế ngữ hóa. Sau một thời gian tạm lắng, cuối tháng 9 năm 2013 nhóm chính thức tái khởi động với điểm mới là sự đa dạng về đối tượng và số lượng các thành viên tham gia. Tuy nhiên sau gần 4 tháng hoạt động, vẫn còn tồn tại một số vấn đề trong nhóm. Bày tỏ quan điểm của mình về cách thức làm việc của nhóm, ông Nguyễn Văn Lợi cho rằng các thành viên cần thống nhất lại quy tắc chung của nhóm để hoạt động về sau được dễ dàng hơn, cụ thể là các điều kiện để một từ được Quốc tế ngữ hóa cần được chỉnh sửa lại. Theo đó, nhóm làm việc cần chú trọng chọn những thuật ngữ thật đặc trưng, tiêu biểu cho văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, ông còn đề nghị là nhóm nên trẻ hóa hơn nữa vì từ sau khi tái khởi động thì chủ yếu chỉ có một số nhà Quốc tế ngữ cao tuổi làm việc và bàn bạc. Đồng thời,  việc thảo luận của nhóm cũng cần mở rộng hơn nữa để nhiều người có thể cùng cho ý kiến, tùy vào khả năng và sự hiểu biết của mình. Đề xuất này nhận được sự tán động của các thành viên tham dự cuộc họp.

 

Nhóm làm việc “Thuật ngữ Việt Nam” là một diễn đàn trao đổi ý kiến qua Internet nên cuộc họp này là một cơ hội hiếm có để các thành viên có thể gặp gỡ và bày tỏ ý kiến của mình cho hoạt động của nhóm. Những nhà Quốc tế ngữ trẻ đã đưa ra rất nhiều ý kiến đóng góp quý giá như nhóm cần có một số quy định chặt chẽ hơn về thời gian và trách nhiệm phản hồi của các thành viên. Cuộc thảo luận kết thúc khi nhóm thống nhất sẽ cập nhật quy định sau khi tham khảo ý kiến của các thành viên dự họp và chào đón 5 thành viên mới.

 

Trong khuôn khổ của buổi họp, các vấn đề đào tạo và thông tin cũng được đưa ra thảo luận. Chị Lê Minh Thu - Trưởng ban mới của Ban Thông tin nhân dịp này cũng trình bày một số việc cần phải tiến hành nhằm tăng hiệu quả hoạt động của Ban Thông tin. Trước hết, chị đề nghị nâng cao tính nhạy bén của hoạt động thông tin bằng cách khuyến khích các cộng tác viên đăng ký làm thành viên và chủ động gửi bài trực tiếp lên các trang mạng như vjetnamaj esperantistoj hay landa agado.

Ngoài ra, theo chị để có thể khuyến khích sự tham gia tích cực hơn nữa của giới trẻ trong hoạt động viết và dịch bài thì VEA cần có  chính sách hỗ trợ thanh niên về mặt tài chính như nhuận bút cho bài viết, bài dịch. Đây là những ý kiến thích đáng và được các thành viên tham dự cuộc họp đồng thuận và nhất trí cao và hi vọng với những ý tưởng, chính sách mới Ban Thông tin sẽ hoạt động hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

 

Về vấn đề Đào tạo, bác Nguyễn Xuân Thu đã kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà Quốc tế ngữ cao tuổi trong công tác ra đề và tổ chức thi chứng chỉ Quốc tế ngữ cho các học viên trong nước. Bác còn động viên các nhà giáo Quốc tế ngữ Việt Nam tham gia vào tổ chức nhà giáo Quốc tế ngữ của thế giới ILEI. Một tin vui trong cuộc họp là sẽ có thêm lớp học Quốc tế ngữ mới cho các bác trung niên do bác Thu đảm nhiệm giảng dạy nếu việc sắp xếp địa điểm ở cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô được cô Toàn tiến hành thuận lợi.

 

Sau gần hai tiếng bàn bạc sổi nổi, cuộc họp đã kết kết thúc. Mọi người cùng nhau ăn bánh kẹo, gửi những lời chúc tốt lành nhân dịp năm mới, và chào tạm biệt nhau khi ngoài trời, mưa đang bắt đầu dày hạt. 

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết