Ngày Zamenhof tại Hà Nội

4/3/2014

 Năm nay, Ngày Zamenhof tại Hà Nội được tổ chức đúng vào ngày sinh của ông 15-12


 

Năm nay, Ngày Zamenhof tại Hà Nội được tổ chức đúng vào ngày sinh của ông 15-12 tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (105A Quán Thánh). Mặc cho cái lạnh của những cơn mưa mùa đông, gần 40 nhà Quốc tế ngữ đã đến tham dự và cùng nhau kỉ niệm ngày lễ đặc biệt này.

Ông Nguyễn Văn Lợi – chủ tịch của VEA bắt đầu chương trình với bài phát biểu tổng kết hoạt động của Hội năm 2013. Ông đặc biệt nhấn mạnh những hoạt động tích cực của thanh niên trong năm với việc đảm nhận những vai trò quan trọng trong Ban chấp hành VEA về các mảng thanh niên, thông tin và đào tạo.

Không như thường lệ, ngày Zamenhof năm nay dành phần lớn thời gian cho những chia sẻ từ các thanh niên đã tham dự các kỳ đại hội Quốc tế ngữ lớn trên thế giới trong năm 2013. Đầu tiên là bài thuyết trình rất hấp dẫn và sinh động của chị Nguyễn Thị Phượng - chủ tịch VEJO về chuyến đi UK98, đại hội Ý, Festo tại Bỉ và hành trình du lịch khắp châu Âu. Tiếp theo, chị Nguyễn Thị Nếp giới thiệu về chuyến đi tham dự đại hội lần thứ 100 của Nhật Bản. Chị đã giới thiệu cho các đại biểu tham dự đại hội về các nét đặc sắc trong văn hóa Việt như bánh chưng, nhảy sạp. Và chị Trần Thị Hoan đã kể lại những kỉ niệm khó quên về chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình khi tham dự IJK69 tại Israel với tư cách là một tình nguyện viên xuất sắc có nhiều đóng góp cho IJK68 tại Hà Nội năm 2012. Chị Hoan đồng thời cũng báo cáo các hoạt động và đóng góp của đoàn Việt Nam gồm 5 thanh niên tham dự đại hội lần này. Quả là một năm thành công của VEJO khi các thanh niên liên tục tham gia các đại hội Quốc tế ngữ lớn. Hi vọng với những trải nghiệm của mình, các bạn thanh niên sẽ có thêm nhiều đóng góp tích cực cho phong trào Quốc tế ngữ tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Xen giữa các bài phát biểu, nhóm “Rizoj” với sự góp mặt của cặp vợ chồng Quốc tế ngữ Cung-Trang đã trình diễn hai bài hát “Chúc mừng sinh nhật” và “Hãy đến với con người Việt Nam tôi” bằng Quốc tế ngữ. Cô Cao Trường đã xúc động tặng một món quà nhỏ cho hai bạn cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất.

Ngoài ra, chị Nếp còn mang đến một trò chơi với những câu hỏi thú vị về lịch sử của phong trào Quốc tế ngữ. Các câu hỏi tuy hơi khó nhưng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của tất cả mọi người. Thông qua trò chơi, mọi người đã cùng trau dồi thêm hiểu biết về Quốc tế ngữ và lịch sử của phong trào.

Cuối chương trình, ông Doãn Ngọc Ánh đã thông báo kết quả hiệp thương thống nhất bầu chị Trịnh Hồng Hạnh là chi hội trưởng chi hội Nguyễn Văn Kỉnh. Ngoài ra, ông còn giới thiệu với các đại biểu có mặt tại hội trường tuyển tập các bài hát Việt Nam và nước ngoài bằng Quốc tế ngữ do chi hội dày công biên soạn.

Đặc biệt, ngày Zamenhof năm nay có sự góp mặt của 2 em sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ đang theo học lớp dành cho người mới bắt đầu. Sau màn tự giới thiệu, 2 em cùng cô giáo Trần Thị Hoan đã gửi đến toàn hội trường bài hát “Bela lingvo”. Những gương mặt mới cũng là những hi vọng mới cho phòng trào Quốc tế ngữ tại Việt Nam.

 

Phạm Thị Phương Nhung

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết