Báo cáo về kỳ sinh hoạt tháng 5-2014 của Chi hội DODESPE.

5/6/2014

 Thời tiết nóng bức kinh khủng đã khiếncho một vài hội viên không đến dự họp được, tuy nhiên cuộc họp đã vinh dự được sự tham gia của bà Đỗ Thị Toàn, chủ tịch Hội QTN Hà Nội (HanEA), phó chủ tịch Hội QTN VN (VEA).

  Cuộc họp diễn ra với nội dung rất phong phú:

 1.-  Kỳ thi đấu Esperanto-Sumoo tháng 5-2014:

   Có 3 hội viên DODESPE trong tổng số 5 “đấu sĩ” Việt Nam tham dự cuộc thi. Các vị đã tóm lược và tiểu bình về cuốn “Raportoj el Japanio 16”  của ông Hori Jasuo, cuốn sách nêu bật tinh thần, thái độ trang nghiêm của  người dân Nhật Bản trong và sau cuộc động đất, cuộc đấu tranh chống lại hậu quả ô nhiễm sau thảm họa của nhà máy phát điện Fukuŝimo. Tại cuộc họp, người ta đã bình đọc bài viết hết sức cảm động của em bé nữ sinh 12 tuổi Kamata-Monoko, về người bạn Mami của mình –một nạn nhân của sóng thần. Phần tóm lược, bài viết của bé Kamata-Monoko và bản dịch sang tiếng Việt đã được gửi đến tận tay mọi người dự họp.

 2.- Các bài viết trên Wikipedio về văn hóa Việt Nam.

   Trong vài tháng gần đây, đã xuất hiện trên Wikipedio 10 bài viết về văn hóa Việt Nam, những bài viết này do các nhà QTN VN cung cấp. Thí dụ: Bánh chưng (banĉuno), Lá dong (kukofrinio), Lá lốt (laloto), Chả cá Lã Vọng (ĉakalavongo), Lên đồng (lendongo)… Tất cả các bài này đều được mở trên Wikipedio và phóng to trên màn hình vô tuyến để mọi người cùng thưởng ngoạn.

 3.- Câu chuyện “Viên ngọc ước” được giới thiệu bằng powerpoint.

   Sau khi thành công việc giới thiệu câu chuyện “Mỵ Nương-Trương Chi” bằng powerpoint vài tháng trước đây, lần này câu chuyện dân gian “Viên ngọc ước” lại được trình diễn bằng hình ảnh minh họa cực đẹp trên nền nhạc và thuyết minh bằng Esperanto. Để có được kết quả này, nhiều nhà QTN đã phải cùng nhau hợp tác một cách tích cực.

   Cuộc họp diễn ra rất sôi nổi vui vẻ, mọi người đều hứa sẽ tùy theo khả năng của mình đóng góp nhiều hơn nữa trong việc quảng bá văn học Việt Nam bằng QTN Esperanto.

       Đưa tin: Lương Ngọc Bảo

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết