Cuộc họp thường kỳ tháng 6-2014 của Chi hội DODESPE

30/6/2014

  Theo thông lệ, cứ chiều thứ sáu cuối cùng hàng tháng, Chi hội DODESPE đều có cuộc họp để báo cáo với các hội viên và khách mời về những hoạt động trong tháng của mình về ngôn ngữ và văn hóa.

 Lần này, điều không bình thường là, để hướng về vấn đề chủ quyền dân tộc đang nổi cộm trên toàn quốc, Chi hội đã dành toàn bộ cuộc họp để đề cập tới những ván đề ái quốc. Bức Thư ngỏ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam bằng song ngữ Việt Nam – Esperanto đã được phát đến tận tay mọi người, mọi người được yêu cầu nghiêm chỉnh nghiên cứu nội dung của bức thư. Những lời nói của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời được dịch ra các thứ tiếng Pháp và Esperanto, xuất hiện trên trang từ điển mạng Tatoeba và giới thiệu trên màn hình tại cuộc họp.

   Mọi người đã tập hát Quốc ca Việt Nam (dịch sang Esperanto).  Hy vọng rằng, trong các kỳ họp sau này của Hội ta, cùng với bài La Espero, mọi người có thể hát Quốc ca Việt Nam bằng Esperanto.

Cuộc họp kết thúc bằng việc thưởng thức  videoclip dựa theo tranh chuyện “Sự tích Hồ Gươm” do nhà xuất bản Kim đồng phát hành, được dịch ra và đọc thuyết minh bằng Esperanto trên nền nhạc dân tộc. Đây không chỉ đơn thuần là một tiết mục giải trí: câu chuyện nói về sự tích anh hùng của Vua Lê  vào thế kỷ 15, với sự ủng hộ của Thần Kim Quy, đã đánh thắng quân xâm lược phía Bắc. Câu chuyện đến giờ vẫn còn mang tính thời sự.

  Cuối cùng, nhưng không phải là kém quan trọng, các hội viên nhắc nhở nhau về cuộc thi đấu Esperanto-Sumoo sẽ bắt đầu từ ngày 6-7 sắp tới. Chị Phương Mai, Tổng Thư ký VEA và Phó Chủ tịch HANEA hứa sẽ tham dự kỳ thi để làm gương cho mọi người.

                      Đưa tin: Lương Ngọc Bảo

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết