Chi Hội DODESPE, kỳ họp tháng 9-2014.

29/9/2014

       Chiều ngày thứ sáu 25-9-2014, Chi Hội DODESPE đã tiến hành cuộc họp thường kỳ của mình, lôi cuốn không chỉ các Hội viên mà luôn có các nhà QTN ngoài Chi Hội cũng đến tham dự.

 

     Bạn Trần Thị  Hoan, một thanh niên QTN nêu ý kiến hỏi mọi người về việc tìm một từ, một thuật ngữ  trong tiếng Việt tương ứng với từ “troll” của tiếng Anh. Trên Vikipedio, từ này đã được Esperanto hóa là “trolulo”, còn  trong danh mục của tổ chức La Bona Lingvo thì đã được chuyển một cách tuyệt hơn là “retĝenulo”. Bạn Hoan cho biết cũng đã trao đổi với một số sinh viên  ngoại ngữ và các bạn cũng đã đưa ra được vài từ VN, tuy vậy vẫn chưa thật sự thỏa đáng. Câu hỏi hiện nay vẫn còn để mở, kỳ sinh hoạt tháng 10 sắp tới sẽ tiếp tục bàn bạc.

      Ông Nguyễn Xuân Thu cho biết trong khi  cuốn Từ Điển Esperanto chưa phát hành, đã kịp thời bổ sung được 2 từ “jakuz/o” (mafia Nhật Bản) và “Ebol/o” cùng những thuật ngữ “sốt xuất huyết Ebola” và “bệnh virút Ebola”, việc này thể hiện tính năng động rất cập nhật của nhóm Biên soạn Từ Điển.

    Trong cuộc họp, mọi người còn  tổng kết thành tích tham dự 2 đợt thi “Esperanto-Sumoo”: kỳ thi đấu tháng 7, VN có 7 người tham dự, xếp thứ 4 sau Nhật Bản, Pháp và Ba Lan thì Chi Hội DODESPE có 4 người tham gia. Kỳ thi tháng 9-2014, VN có 10 người tham dự thì DODESPE đóng góp 5 “đấu sĩ”; ngoài ra cũng nên nói thêm, kỳ thi tháng 9 có 2 cháu nhỏ, một trai, một gái là các con của chị Phương Mai. Có lẽ gia đình chị Phương Mai có đông người nhất trong cộng đồng Esperanto tham gia thi đấu Sumo! Mọi người cùng hẹn nhau đến kỳ thi tháng 11 sẽ tham gia đông hơn. Rất mong phong trào thi đấu sẽ được nhân rộng hơn nữa trong cộng đồng Esperanto VN, không chỉ tập trung vào Chi Hội DODESPE, tập trung vào thành phố Hà Nội.

                Đưa tin: Chi Hội DODESPE

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết