Kỷ niệm 60 năm ngày UNESCO ghi nhận đóng góp của ngôn ngữ Esperanto

15/12/2014

 http://www.ngaynay.vn/Ky-niem-60-nam-ngay-UNESCO-ghi-nhan-dong-gop-cua-ngon-ngu-Esperanto-p266021.html

Sáng ngày 14/10, tại 105A, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam long trọng kỷ niệm 60 năm ngày UNESCO ghi nhận những đóng góp của ngôn ngữ Esperanto trong lĩnh vực Văn hóa - Khoa học - Giáo dục. Hội Quốc tế ngữ thế giới gọi tắt sự kiện này bằng tên: Montevideo 60.

 Theo đó, 60 năm trước, tháng 12.1954, tại hội nghị toàn thể ở Montedevio (thủ đô của Urugoay), UNESCO đã thông qua bản Nghị định nổi tiếng ghi nhận những đóng góp của Quốc tế ngữ (hay còn gọi là ngôn ngữ Esperanto) vào các lĩnh vực hoạt động của UNESCO như văn hóa, giáo dục và khoa học. Nghị quyết này ủng hộ Esperanto như một ngôn ngữ quốc tế thay thế bên cạnh những ngôn ngữ khác và đề nghị Tổng giám đốc của UNESCOtheo dõi sự phát triển củ việc sử dụng ngôn ngữ này.

Hoạt động văn nghệ trong khuôn khổ buổi lễ

Tại buổi lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Phương Mai, Tổng thư ký hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã nêu bật hàng loạt hoạt động của hội trong thời gian qua cùng những đóng góp điển hình của ngôn ngữ Esperanto cho nền văn hóa nước nhà. 

Bà Nguyễn Thị Phương Mai, Tổng Thư kí hội Quốc tế ngữ Việt Nam

Tiêu biểu nhất có thể kể đến hàng loạt những  tác phẩm văn học của Việt Nam từng được chuyển ngữ sang Esperanto như "Bình Ngô Đại cáo", "Nhật ký trong tù", "Những năm tháng không thể nào quên", "Dế mèn phiêu lưu ký", "Vợ chồng A Phủ" hay hơn 100 bài dịch của Phan Hồng Vượng giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam. Mới đây nhất là cuốn Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du và Nhật ký Đặng Thùy Trâm…Tất cả đều góp phần quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa, đất nước, con người của nước ta ra cộng đồng Esperanto thế giới.

Nói về phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch hội Quốc tế ngữ Việt Nam cho rằng, hiện nay ở Việt Nam, chưa nhiều người biết đến Quốc tế ngữ. Vì thế công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin trên báo chí, mạng xã hội có vai trò trọng tâm. Ngoài ra, hội cần phải tổ chức nhiều hơn các lớp đào tạo ngôn ngữ Esperanto cho dù số lượng người học còn còn hạn chế. Đồng thời nâng cao chất lượng hội viên, phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ này trong cộng đồng với nhiều lĩnh vực. Cố gắng phát triển ngôn ngữ Esperanto trong đối tượng là  sinh viên học sinh.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch hội Quốc tế ngữ Việt Nam

Quốc tế ngữ (Esperanto) là ngôn ngữ của hòa bình và hữu nghị do bác sỹ nhãn khoa Lejzer Ludwik Zamenhof, một người Ba Lan gốc Do Thái công bố năm 1887. Zamenhof sống trong một thành phố thuộc đế quốc Nga, nơi có tới 5 dân tộc khác nhau cùng chung sống. Song, do bất đồng về ngôn ngữ nên họ hay đánh chửi lẫn nhau. Vì thế, khi còn trẻ tuổi ông nuôi ý tưởng xây dựng hệ thống ngôn ngữ chung cho toàn thế giới. Và quốc tế ngữ (Esperanto) tức là một ngôn ngữ chung cho toàn thế giới ra đời.

Hiện nay, có khoảng 2 triệu người thuộc hơn 100 quốc gia trên thế giới sử dụng được ngôn ngữ này. Ở Việt Nam, Quốc tế ngữ được sử dụng ngày càng rộng rãi ở nhiều thế hệ, thành phần xã hội và nhất là trên Internet.

Ban lãnh đạo Hội Quốc tế ngữ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Bạn Trần Thị Hoan, 21 tuổi, sinh viên ĐH Ngoại ngữ Hà Nội chia sẻ, Esperanto là ngôn ngữ rất dễ học, có thể tự học được rất nhanh. Ngôn ngữ này không có mục đích kiếm tiền mà chủ yếu là giao lưu tìm kiếm bạn bè trên thế giới và học hỏi tri thức văn hóa, khoa học, xã hội. Từ việc học Esperanto thành thạo, việc học các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, Tây Ban Nha sẽ dễ dàng hơn.

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết