Lời chào mừng CỦA CHỦ TỊCH UEA

27/12/2016

 Năm nay mang lại hai sự kiện trọng đại cho hội QTN Việt Nam - kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội và kỷ niệm 20 năm ngày Hội gia nhập Hội Quốc tế ngữ toàn cầu.

 Năm nay mang lại hai sự kiện trọng đại cho hội QTN Việt Nam - kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội và kỷ niệm 20 năm ngày Hội gia nhập Hội Quốc tế ngữ toàn cầu. Về sự kiện thứ nhất, tôi chỉ có thể bày tỏ sự ngưỡng mộ các nhà QTN VN đã thành lập Hội QTN VN trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước bị chia cắt vào thời kỳ đó và duy trì hoạt động của Hội ngay cả trong những năm chiến tranh khốc liệt. Tôi xin phép nói đôi chút về sự kiện thứ hai, sự kiện mà tôi trực tiếp chứng kiến vì thời điểm Hội các bạn gia nhập Hội QTN toàn cầu thì tôi đang là Tổng thư ký của Hội QTN toàn cầu.

    Những năm 90 của thế kỷ 20 đánh dấu sự khởi đầu của cái gọi là ‘toàn cầu hóa’ các tổ chức xã hội – đó là sự hội nhập nhanh chóng của tất cả các quốc gia về mặt kinh tế, sinh thái, truyền thông và văn hóa. Sự chia cắt bởi cuộc chiến tranh lạnh dường như đang biến mất. Hội QTN Toàn cầu đã chào đón hàng loạt các hội quốc gia nhỏ mới trong những năm đó, và các đại hội của chúng ta đã ngày càng mang tính quốc tế, hơn trước nhiều. Trong thời kỳ đó Ủy ban phong trào QTN Châu Á (KAEM), ủy ban đầu tiên và năng động nhất trong các ủy ban khu vực của chúng ta bắt đầu hoạt động. Việc Việt Nam đứng vào hàng ngũ các hội đã gia nhập Hội QTN Toàn cầu là phần tất yếu của sự tiến hóa này.

    Trong khoảng thời gian đó, các vấn đề và giới hạn của việc toàn cầu hóa luôn trở nên rõ ràng hơn. Ý đồ của các quốc gia phương bắc và phương tây muốn làm lãnh đạo trên con đường đi đến một thế giới thịnh vượng và hòa hợp chỉ là ảo tưởng. Hơn bất cứ lúc nào hết, cần phải có cách làm cho việc đối thoại và hợp tác bình bẳng giữa con người, giữa các dân tộc và các tổ chức trên mọi miền thế giới trở nên dễ dàng hơn. Điều này ít nhiều trở thành mục tiêu thứ 17 của sự phát triển bền vững, đã được Liên Hiệp quốc thông qua trong khuôn khổ các mục tiêu cho đến năm 2030. Nó cũng là khái niệm đã từ lâu là nền tảng của mối quan hệ giữa Hội QTN Toàn cầu, Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

     Nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập VEA, tôi muốn nhấn mạnh sự đóng góp to lớn mà Việt Nam có thể làm cho công cuộc đó. Đã từ lâu chúng ta nhận thấy ảnh hưởng tích cực của Việt Nam đối với văn hóa Esperanto toàn cầu bằng các hoạt động xuất bản, tổ chức đại hội và các cuộc gặp gỡ, việc các hội viên Việt Nam tích cực tham gia các tổ chức quốc tế như UEA và TEJO. Nhưng các bạn có thể làm nhiều hơn thế nữa! Cũng như Cu-ba ở khu vực Trung Nam Mỹ, ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có thể đóng vai trò làm trung tâm tổ chức và đào tạo các hội viên tích cực, là vườn ươm phục vụ cho các hoạt động văn hóa. Điều đó đảm bảo sự phát triển mạnh và tương lai rộng lớn cho Esperanto ở khu vực các bạn và sẽ giúp chúng tôi hiểu biết nhiều hơn gương mặt và tiếng nói của Esperanto trên toàn cầu.

     Trong buổi lễ kỷ niệm này tôi xin chúc Hội QTN VN có được sự minh mẫn của tuổi 60 và nghị lực của tuổi 20! Tôi rất vui và tự hào là có các bạn trong hội của chúng ta.

 

Tiến sĩ Mark Fettes

Chủ tịch

Hội Quốc tế ngữ Toàn cầu

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết