Thư tôn vinh Hội Quốc tế ngữ Việt Nam nhân dịp 60 năm ngày thành lập

27/12/2016

 Kính thưa các vị khách quý và các bạn quốc tế ngữ Việt Nam,

Tôi không những vinh dự mà còn vui mừng gửi tới hội các bạn lời chào nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hội. Ồ, tôi mong muốn được ở bên các bạn dịp này biết bao nhiêu nhưng thật đáng tiếc tôi không thể.

 

 

 

    Kính thưa các vị khách quý và các bạn quốc tế ngữ Việt Nam,

 Tôi không những vinh dự mà còn vui mừng gửi tới hội các bạn lời chào nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hội. Ồ, tôi mong muốn được ở bên các bạn dịp này biết bao nhiêu nhưng thật đáng tiếc tôi không thể.

     Việt Nam chiếm một vị trí đặc biệt trong tim tất cả nhân loại có ham muốn phát triển từ thế hệ của tôi bởi vì trong một giai đoạn nhất định dân tộc các bạn đã tượng trưng cho cuộc chiến của một người bé nhỏ chiến đấu chống lại kẻ khổng lồ. Khi tôi còn trẻ, hiếm khi thấy nhà quốc tế ngữ châu Âu nào mà không biết đến cuốn sách “Dân tộc Việt Nam nhất định chiến thắng! Quân xâm lược Mỹ nhất định thất bại!”

 

     Hẳn là chiến thắng đã diễn ra và sau đó bắt đầu sự sống mới của các nhà quốc tế ngữ Việt Nam, những người có khả năng tự thích nghi với hoàn cảnh toàn cầu mới và đã xây nên một trong những phong trào trong nước vững mạnh nhất trên thế giới. Có quá nhiều ký ức đang hiện lên trong tâm trí tôi, kể cả những ký ức về Đại hội thanh niên QTN thế giới của TEJO và đại hội QTN toàn cầu của UEA đã diễn ra ở Việt Nam mà tôi đã tham dự. Có quá nhiều những cái tên  các bạn Việt Nam hiện lên trong tâm trí để tôi có thể kể ra ở đây, nhưng tôi xin chỉ nhắc tới 3 người: Ông Đào Anh Kha (người mà tôi cùng hợp tác trong viện Akademio de Esperanto), bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, người vô cùng tốt bụng đối với tôi và vợ tôi trong những chuyến thăm Việt Nam, và ông Nguyễn Xuân Thu, người cùng hợp tác với tôi về những việc liên quan đến ngôn ngữ và cả không liên quan đến ngôn ngữ trong thập kỷ vừa qua. Đương nhiên phải kể tới cả những người đã hợp tác cùng tôi để khơi nguồn tác phẩm “Truyện Kiều” bằng tiếng Esperanto hiện nay.

      Nhưng tôi không muốn cản trở buổi lễ của các bạn bằng ký ức của một người già. Bạn phải tổ chức bằng tinh thần cho tương lai và cho thế hệ trẻ của các bạn, những người chắc chắn có khả năng mang QTN Esperanto vào sâu hơn trong thế kỷ này. Phong trào trẻ của Việt Nam là cái mà tất cả chúng ta cần phải tự hào.

     60 năm tuổi là cái gì đó rất có ý nghĩa đối với cuộc đời một con người và cả một tổ chức. Hãy hài lòng là các bạn đã đưa Hội QTN Việt Nam thành công vượt qua 60 năm khó khăn để đến được với hiện tại và rằng mọi người sẵn sàng cho 60 năm tiếp theo của Hội.

     Xin chúc cho buổi lễ kỷ niệm của Hội QTN VN thành công rực rỡ và chúc Hội các bạn thành công trong tương lai!

Renato Corsetti

Nguyên chủ tịch Hội QTN Toàn cầu

 

Tiếng Việt - Esperanto

  

Thông tin thời tiết